Tìm kiếm

Ấu trùng ruồi lính đen (BSF) Nguồn protein tương lai

Các loại côn trùng phố biến nhất được sử dụng trong thức ăn cho vật nuôi là dế mèn (Họ Grylide), sâu bột (Tenebrio molitor) và đặc biệt ấu trùng ruồi lính đen (BSFL – Hermetia illucens).

Côn trùng có hàm lượng protein cao và thành phần axit amin có thể thay thế được với các nguồn protein truyền thống như bột cá và bột đậu nành. Ngoài ra chúng cũng là nguồn cung cấp chất béo, vitamin tuyệt vời. Ngoài hàm lượng dinh dưỡng, côn trùng còn có tính bền vững cao.1. Hơn cả dinh dưỡng – Nguồn thức ăn thủy sản bền vững

Mặc dù vậy, không chỉ giá trị dinh dưỡng của ấu trùng khiến các nhà khoa học phấn khích: lợi ích môi trường của côn trùng vượt xa mọi thứ hiện có trong thực đơn protein. Ông giải thích thêm: “Ấu trùng giàu kẽm và sắt hơn thịt nạc, và hàm lượng canxi của nó cũng cao như sữa”. Theo Giáo sư Louw Hoffman - Đại học Queensland

Đến năm 2050, người ta ước tính rằng dân số thế giới sẽ vào khoảng chín tỷ người. Để cung cấp thức ăn cho mọi người, sản lượng lương thực hiện tại - vốn đã không bền vững - sẽ cần phải tăng gần gấp đôi.Giáo sư Hoffman ước tính rằng ít hơn nửa hécta ấu trùng ruồi lính đen có thể tạo ra nhiều protein hơn so với gia súc chăn thả trên 1.200 ha đất, hoặc 52 ha đậu nành. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ cần một diện tích gấp bốn lần so với thành phố London để sản xuất ra lượng protein nhiều như chỉ hơn nửa sân bóng đá của ấu trùng (1.200 ha là tương đương với 4,6 dặm vuông).

Ông diễn đạt điều này khá ngắn gọn hơn: “Nếu bạn quan tâm đến môi trường, thì bạn nên cân nhắc và sẵn sàng ăn protein từ côn trùng”.


2. Đặc tính ruồi lính đen khả năng phân hủy các chất độc hại

Những người nuôi trồng thủy sản không phải là những người đầu tiên phát hiện ra điều kỳ diệu của ruồi lính đen. Chúng đã được sử dụng làm phân trộn, xử lý chất thải và thức ăn chăn nuôi trong nhiều thập kỷ. Những ấu trùng ruồi lính đen nhỏ khiêm tốn này có hàm lượng protein cựa cao, tốc độ tăng trưởng nhanh và sẽ ăn tất cả mọi thứ.Ruồi lính đen trưởng thành có chiều dài từ 12 - 20 mm, có màu đen tuyền, hình dạng rất dễ lẫn lộn với loài ong. Ruồi trưởng thành không có cơ quan miệng, nhờ đó không gây hại cho cây trồng, động vật hay gây bệnh cho người.

Tập tính sinh sản đặc biệt, chúng chỉ đẻ trứng cách bề mặt thức ăn và sống cách xa loài người nên hầu như không lây lan mầm bệnh cho người và vật nuôi như ruồi nhà.Vòng đời ruồi lính đen sẽ khác nhau giữa quần thể trong tự nhiên và giống đã được thuần chủng trong nhà lưới. Thời gian sinh trưởng chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và nguồn dinh dưỡng, thường kéo dài từ 30 đến 45 ngày.


Ấu trùng ruồi lính đen có khả năng phân hủy phân gia súc, gia cầm, các loại thực vật trang trại dư thừa, sản phẩm tồn trữ bị loại thải, sản phẩm dư thừa từ quá trình chế biến thực phẩm, chất thải từ nhà hàng, nhà bếp. Ấu trùng sống trong phân chuồng hay các loại thực vật thối rửa có khả năng làm lỏng hóa giá thể trong suốt quá trình ăn.Ruồi lính đen có khả năng ức chế ruồi nhà, hạn chế khả năng sinh nở của chúng trong cùng một môi trường nuôi. Các loài côn trùng khác như ong, kiến, gián, các loài chim, động vật, bò sát khác có thể cạnh tranh nguồn thức ăn hoặc gây hại cho ấu trùng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và tỷ lệ sống sót của chúng.


3. Lợi ích đến với vật nuôi, nuôi trồng thủy sản

Ấu trùng ruồi lính đen (sâu Canxi) cung cấp lượng protein thô cao (40% - 46%), Canxi (9,34 mg/kg), Photpho ( 3,56 mg/kg), Lipid (31%) và các loại acid amin thiết yếu. Sản phẩm được ưa chuộng cho gà, chim, cá cảnh và các loại bò sát. Sâu canxi giúp cho vật nuôi nâng cao bản năng săn mồi tự nhiên cũng như tăng sức đề kháng.


Các thành phần côn trùng không chỉ có dinh dưỡng cao mà kết quả từ việc đưa chúng vào thức ăn NTTS (Nuôi trồng thủy sản) cho kết quả rất tốt với một số loài. Chế độ ăn cho TTCT (Tỉ lệ tổn thương cơ thể) thay thế bột cá bằng bột BSFL với tỉ lệ lên đến 28% đã cho tháy phản ứng tăng trường tích cực và hàm lượng dinh dưỡng cơ thể. (Cummins, Jr. và cộng sự 2017).Trong 14 ngày ngắn ngủi, những ấu trùng ruồi lính đen này sẽ rất háu ăn và tích tụ chất béo để duy trì chúng trong phần còn lại của cuộc đời trưởng thành. Rười thường được tìm thấy trong hoặc gần các chất phân hủy và chất thải hữu cơ, nơi ấu trùng kiếm ăn và con trưởng thành đẻ trứng của chúng.


Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen khi ở trạng thái khô, chúng chưa tới 50% protein, 35% chất béo (có thành phần axit amin tương tự bột cá), 6% Canxi, 1,2% Phốt pho, 1% Magie, 0,3% Natri….Chính vì vật ấu trùng ruồi lính đen được công nhận và sử dụng làm nguồn protein thay thế cho thức ăn của gia cầm, heo và một số loại cá và tôm.4. Marine Functional Việt Nam đạm thủy phân bằng enzyme ấu trùng ruồi lính đen

Marine Functional Việt Nam nghiên cứu và phát triển đưa vào các công thức phối trộn thức ăn chăn nuôi dòng sản phẩm đạm thủy phân bằng enzyme và dầu ấu trùng ruồi lính đen.

Theo Nutrition Technologies – Singapore đã thực hiện nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, các phương pháp sử dụng bột ruồi lính đen thay thế cho bột cá trong thức ăn của TTCT có kết quả đang mong đợi hơn so với đối chứng với kết quả tốt nhất đến từ chế độa ưn có 25% bột cá thay thế.

Điều này dẫn đến tỉ lệ sống cao hơn 14%, năng suất sống cao hơn 17% và tỉ lệ chuyển hóa thức ăn tốt là 20% khi so sánh với chế độ ăn đối chứng.Từ ấu trùng sấy khô của giống ruồi lính đen, MFC Việt Nam đã nghiên cứu thành công cách chiết suất lượng dầu mang hàm lượng dinh dưỡng cao để ứng dụng cho lĩnh vực dinh dưỡng vật nuôi. Sản phẩm ra đời với mong muốn đưa nguồn nguyên liệu ruồi lính tươi sạch, giá trị cao và thân thiện với môi trường đến với quý khách hàng.


Marine Functional Việt Nam

13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả